Bưởi hồ lô được bảo quản như thế nào

Bưởi hồ lô được bảo quản như thế nào tươi lâu ? bảo quản đúng cách sẽ giúp những trái bưởi hồ lô giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Dung dịch tạo màng sinh học không độc hại Chitosan là một trong những chất được dùng để bảo quản độ tươi ngon cho trái bưởi, không độc hại cho người khi ăn.

Màng Chitosan: Chitosan là một loại polyme sinh học, được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm vì có những tác động tốt trên bệnh nhân ung thư. Hai nước nghiên cứu nhiều về Chitosan hiện nay là Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Việt Nam, Chitosan được sản xuất từ vỏ tôm đã được sử dụng thay hàn the trong sản xuất bánh cuốn, bánh su sê... Những nghiên cứu gần đây tại Việt Nam chúng ta đã thành công với những ứng dụng Chitosan làm vỏ bảo quản thực phẩm tươi sống, dễ hư hỏng như cá, thịt, rau quả... mà không làm mất màu, mùi vị của sản phẩm.

 

cách bảo quản bưởi hồ lô tài lộc

Bưởi hồ lô được chấm một lớp dung dịch tạo màng

chitosan vào cuống ngay sau khi cắt khỏi cây

   

Nguồn gốc của chitosan: Chitosan là một dạng chitin đã bị khử axetyl, nhưng không giống chitin nó lại tan được trong dung dịch axit. Chitin là polyme sinh học có nhiều trong thiên nhiên chỉ đứng sau xenluloza. Cấu trúc hóa học của chitin gần giống với xenluloza  Cả chitin và chitosan đều có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống, đặc biệt là trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Chitin có gốc từ chữ "chiton", tiếng Hy Lạp có nghĩa là vỏ giáp. Chitin là thành phần cấu trúc chính trong vỏ (bộ xương ngoài) của các động vật không xương sống trong đó có loài giáp xác (tôm, cua). Khi chế biến những loại hải sản giáp xác, lượng chất thải (chứa chitin) chiếm tới 50% khối lượng đầu vào và con số này tính trên toàn thế giới là 5,ll triệu tấn/năm.

Vì vậy việc chế biến màng bảo quản chitosan đã giải quyết phần nào lượng chất thải trên, tương lai cho thấy tiềm năng phát triển của loại màng này là rất cao

Tác dụng của chitosan:

*. Phân huỷ sinh học dễ hơn chitin.

*. Chitosan và các dẫn xuất của chúng đều có tính kháng khuẩn, như ức chế hoạt động của một số loại vi khuẩn như E.Coli, diệt được một số loại nấm hại dâu tây, cà rốt, đậu và có tác dụng tốt trong bảo quản các loại rau quả có vỏ cứng bên ngoài

*. Khi dùng màng chitosan, dễ dàng điều chỉnh độ ẩm, độ thoáng không khí cho thực phẩm (Nếu dùng bao gói bằng PE thì mức cung cấp oxy bị hạn chế, nước sẽ bị ngưng đọng tạo môi trường cho nấm mốc phát triển)

*. Màng chitosan cũng khá dai, khó xé rách, có độ bền tương đương với một số chất dẻo vẫn được dùng làm bao gói.

*. Màng chitosan làm chậm lại quá trình bị thâm của rau quả. Rau quả sau khi thu hoạch sẽ dần dần bị thâm, làm giảm chất lượng và giá trị. Rau quả bị thâm là do quá trình lên men tạo ra các sản phẩm polyme hóa của oquinon. Nhờ bao gói bằng màng chitosan mà ức chế được hoạt tính oxy hóa của các polyphenol, làm thành phần của anthocyamin, flavonoid và tổng lượng các hợp chất phenol ít biến đổi, giữ cho rau quả tươi lâu hơn.

 

Khi dùng màng Chitosan, Bưởi hồ lô sẽ có độ ẩm phù hợp, độ thoáng không khí giúp quả bưởi không bị mốc, thối hỏng. Màng Chitosan sẽ kéo dài thời gian bảo quản độ tươi của Bưởi lễ gấp 3 lần so với quả bưởi thường mà không làm mất đi hương vị tự nhiên cũng như tính an toàn của trái cây. Màng Chitosan giúp quả bưởi sau thu hoạch có màu xanh mướt, bóng láng tới 3 tuần. Trong điều kiện lý tưởng quả bưởi vẫn bóng và tươi sau 2 tháng.

Mẹo dân gian là bôi vôi vào cuống bưởi để giữ cuống không rụng, bưởi tươi lâu. Tuy nhiên cách này chỉ giúp quả bưởi không rụng cuống trong vòng 2 tuần. Chúng tôi đã phát triển một loại chất riêng để bôi vào cuống và núm bưởi, bằng cách này giúp cuống giữ được tối thiểu 5 tuần.

>>> Việc phát hiện và ứng dụng dung dịch tạo màng sinh học Chitosan vào bảo quản bưởi hồ lô là một bước ngoặt lớn giúp chúng tôi có thể vận chuyển cũng như bảo quản bưởi được lâu